Cựu tổng thống Mỹ Trump cho rằng bằng việc thăm Đài Loan, bà Pelosi đã cho Trung Quốc cái cớ họ muốn, song ông không nêu cụ thể.

"Bà ấy làm gì ở Đài Loan vậy?", ông Donald Trump phát biểu trước đám đông ở bang Wisconsin ngày 5/8, nhắc đến chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

"Bà ấy là giấc mơ của người Trung Quốc, cho họ một cái cớ. Họ đã tìm cái cớ đó và bà ấy mang đến cho họ", cựu tổng thống Mỹ nói thêm nhưng không nêu rõ cái cớ ông nhắc đến là gì.
Bà Pelosi thăm Đài Loan ngày 2 - 3/8, gặp lãnh đạo Thái Anh Văn cùng một số quan chức của hòn đảo bất chấp phản đối từ Trung Quốc. Phản ứng lại, Trung Quốc đang tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thủ đô Washington DC ngày 26/7. Ảnh: AFP.
Ông Trump từng lên tiếng phản đối chuyến thăm của bà Pelosi hồi đầu tuần. "Tại sao bà Pelosi lại đến Đài Loan? Luôn luôn gây rắc rối. Chưa có điều gì bà làm có kết quả tốt đẹp. Hãy chờ xem!", ông viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social.
Bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, ra tuyên bố ủng hộ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Họ lưu ý rằng Đài Loan là điểm đến của nhiều nghị sĩ Mỹ trong quá khứ nhằm tái khẳng định cam kết hỗ trợ của Washington với hòn đảo.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Như Tâm (Theo Washington Examiner)