Đệ nhất phu nhân Ukraine Zelenska tới Washington thảo luận cùng Ngoại trưởng Blinken và dự kiến gặp bà Jill Biden, trong chuyến thăm không được Kiev công bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo bà Olena Zelenska hôm 18/7 gặp Ngoại trưởng Antony Blinken tại thủ đô Washington, mở đầu loạt sự kiện của bà trong chuyến thăm đầu tiên đến Mỹ trên cương vị Đệ nhất phu nhân Ukraine.

Chuyến thăm Mỹ của bà Zelenska diễn ra bất ngờ, khi giới chức Ukraine không đưa ra thông báo và cũng không cung cấp lịch trình cụ thể của bà tại Washington.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Ngoại trưởng Blinken đã đảm bảo với Đệ nhất phu nhân Zelenska về những cam kết của Washington với Kiev. Ngoại trưởng Blinken cũng khen ngợi phu nhân Zelenska vì bà đã hỗ trợ người dân giảm bớt nỗi đau và khắc phục thiệt hại do chiến sự.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska tại thủ đô Washington hôm 18/7. Ảnh: AP.
Đệ nhất phu nhân Ukraine cùng ngày cũng gặp Samantha Power, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ. Cơ quan này đã chi hàng tỷ USD cùng nhiều khoản hỗ trợ nhân đạo dành cho Ukraine.
Bà Zelenska dự kiến gặp Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tại Nhà Trắng hôm nay và có bài phát biểu trước các nghị sĩ ở tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 20/7.
Đệ nhất phu nhân Ukraine hồi tháng 3 gây chú ý khi viết tâm thư mang tựa đề "Tôi làm chứng" gửi truyền thông quốc tế, mô tả những bi kịch trong xung đột ở Ukraine và bày tỏ niềm tin rằng nước này sẽ "chiến thắng".
Bà Zelenska sau đó nhiều lần chia sẻ về hoàn cảnh gia đình ly tán vì chiến sự và nêu những mất mát, khó khăn của dân thường Ukraine khi chiến sự kéo dài. Bà cũng cho biết đang nỗ lực hỗ trợ người dân, đặc biệt tập trung vào vấn đề nhân đạo và trẻ nhỏ.
Chiến sự tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Nga dồn lực về mặt trận miền đông với mục tiêu "giải phóng Donbass". Từ những ngày đầu chiến dịch, Tổng thống Ukraine và gia đình đã tuyên bố sẽ lại đất nước, từ chối sơ tán, ngay cả khi được cảnh báo ông Zelensky có thể là "mục tiêu số một" và gia đình ông là "mục tiêu số hai" của lực lượng Nga.

Ngọc Ánh (Theo AP)