10 loại thực phẩm khỏe xương


Muốn có bộ xương khỏe mạnh thì cơ thể phải cần đến “song hùng” calcium và vitamin D.


Calcium có vai trò hỗ trợ xương, răng... trong khi vitamin D có nhiệm vụ làm quá trình hấp thụ calcium đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời đóng vai trò rất quan trọng cho việc tăng trưởng của xương.


Dưới đây là “top ten” thực phẩm thỏa lòng mong muốn:


1. Sữa chua: Nhiều người hưởng lợi vitamin D từ ánh nắng mặt trời, riêng nhiều loại sữa chua đã có sẵn vitamin D. Nhiều nhãn hiệu sữa chua uy tín có thể mang lại 30% lượng calcium và 20% vitamin D cần thiết cho một ngày.

2. Sữa: Không phải ngẫu nhiên mà sữa được ưu ái trong các poster quảng bá bổ sung calcium cho trẻ em. Chỉ cần một tách sữa sẽ có được 30% calcium cần thiết cho một ngày. Nhiều hãng sữa đã cho thêm vitamin D vào sữa.


3. Cá mòi:
Cá mòi vừa có hàm lượng cao calcium lẫn vitamin D. Vì vậy đây là loại thực phẩm lý tưởng cho xương.

4. Trứng: Trứng có khoảng 6% vitamin D cần thiết cho một ngày. Vitamin D có trong lòng đỏ trứng.
5. Cá hồi: Cá hồi không chỉ tốt cho tim mạch mà còn rất tốt cho xương. Chỉ cần một khứa cá hồi có thể cung cấp 100% vitamin D cần thiết trong một ngày.


6. Cá ngừ:
Đây cũng là loại cá béo có lợi cho sức khỏe. Cứ mỗi 85 gam cá ngừ sẽ có 154 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D, chiếm 39% nhu cầu vitamin D cho một ngày.

7. Nước cam vắt: Dù một ly nước cam vắt không có vitamin D hoặc calcium nhưng lại có nhiều vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C sẽ “dọn đường” cho sự hấp thụ calcium.

8. Cải bó xôi: Loại rau này rất giàu calcium. Một chén cải bó xôi luộc chứa khoảng 25% calcium cần thiết cho một ngày. Ngoài ra cải bó xôi còn có thêm chất xơ, sắt và vitamin A.


Rau cải bó xôi

9. Nấm: Nấm rất giàu vitamin C, D và calcium. Nấm được xem là thực phẩm lý tưởng để có bộ xương khỏe mạnh.

10. Đậu hủ: Được mệnh danh là “phó mát của châu Á”, loại thực phẩm này chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương.Theo DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG
(ĐH Dược Murdoch, Úc)
Tuổi trẻ