Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Anh quốc triệt phá mạng chat bí mật, bắt giử 800 người và tịch thu gần 70 triệu USD

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Anh quốc triệt phá mạng chat bí mật, bắt giử 800 người và tịch thu gần 70 triệu USD

  Hàng trăm người đã bị bắt khi cảnh sát xâm nhập ứng dụng liên lạc bí mật EncroChat được bọn tội phạm có tổ chức sử dụng để buôn bán ma túy và súng đạn ở Anh cũng như ở khắp châu Âu.

  "Một hệ thống liên lạc tuyệt mật được bọn tội phạm sử dụng để buôn bán ma túy, súng đã bị cảnh sát xâm nhập thành công", Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) cho biết, BBC đưa tin hôm 3/7. NCA đã hợp tác với các lực lượng thực thi pháp luật trên khắp châu Âu trong nhiệm vụ lớn và quan trọng nhất của Anh.

  Một số ông trùm nằm trong gần 800 người bị bắt khi mạng chat mang tên EncroChat bị cơ quan phụ trách an ninh mạng chặn và giải mã. NCA cho biết có hơn 2 tấn ma túy, vài chục khẩu súng và 54 triệu bảng Anh tiền mặt (67 triệu USD) đã bị thu giữ.

  Cuộc điều tra về ứng dụng chat bí mật được khởi xướng bởi cảnh sát Pháp và Hoà Lan cũng như Europol, một cơ quan của EU về hợp tác thực thi pháp luật.

  Wil van Gemert, Phó giám đốc Europol cho biết trong cuộc họp báo rằng việc hack được ứng dụng này đã cho phép phá vỡ các hoạt động tội phạm lớn bao gồm tấn công bạo lực, tham nhũng, giết người và vận chuyển ma túy.
  Cảnh sát đã thu giữ hàng tấn ma tuy và tiền mặt của bọn tội phạm sau khi bẻ khóa thành công ứng dụng liên lạc ngầm. (Ảnh: BBC)
  NCA cho biết, chiến dịch trên toàn châu Âu kéo dài hơn 3 tháng đã có tác động lớn đối với các băng đảng tội phạm có tổ chức. Cảnh sát Anh đã bắt giữ 746 đối tượng, trong đó có 2 nhân viên thực thi pháp luật.

  Cressida Dick, ủy viên Cảnh sát tại Thủ đô London mô tả đây là "sự kiện thay đổi cuộc chơi". "Đây chỉ là khởi đầu, chúng tôi sẽ phá vỡ các mạng lưới tội phạm có tổ chức. Đây là kết quả của hoạt động trong nhiều tháng và có thể là nhiều năm tới", bà Dick nói.

  Nikki Holland, giám đốc NCA, trưởng nhóm hành động, đả mô tả việc xâm nhập thành công vào EncroChat cũng giống như lấy được chìa khóa bí ẩn. Cảnh sát ước tính có khoảng 60.000 người, trong đó có hơn 10.000 người Anh tham gia mạng chat bí mật EncroChat.

  Ứng dụng này có trụ sở tại Pháp và đã bị gỡ ra khỏi Internet. Hệ thống chạy trên nền tảng Android với một số tùy biến để cung cấp khả năng liên lạc được mã hóa an toàn. NCA cho biết ứng dụng này được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và nhiều nơi khác như một kênh liên lạc cho bọn tội phạm để buôn bán ma túy, súng ống và các mặt hàng phi pháp khác.

  Theo zing.vn

Trending

Collapse

Working...
X