Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Đức giải tán bớt đặc nhiệm KSK sau khi phát hiện "ổ phát xít mới"

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Đức giải tán bớt đặc nhiệm KSK sau khi phát hiện "ổ phát xít mới"


  Trong nhiều năm qua, những thành phần cực đoan vẫn tồn tại trong đơn vị tinh nhuệ nhất KSK của quân đội Đức. Nhưng với một số lượng lớn thuốc nổ mới phát hiện dưới lòng đất đang là một "báo động đỏ".

  Bộ trưởng Quốc phòng Đức ngày 1/7 tuyên bố sẽ giải tán một phần của KSK, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của nước này, và cho biết lực lượng này đã bị những thành phần cực hữu xâm nhập, theo New York Times.

  Bà Annegret Kramp-Karrenbauer nói rằng, có một trong bốn đại đội của KSK đang có quá nhiều thành phần cực hữu và sẽ bị giải tán.
  Phần còn lại của lực lượng đặc nhiệm này sẽ có đến cuối tháng 10 này để cải tổ lại cách thức tuyển quân, huấn luyện và chỉ huy lãnh đạo, trước khi được tập trận hay tham gia các nhiệm vụ quốc tế.
  KSK đang tập luyện ở Magdeburg, Đức năm 2017. (Ảnh: AP)

  Phát hiện số thuốc nổ lớn


  "KSK không thể tiếp tục theo hình thức hiện tại", bà Kramp-Karrenbauer nói tại một buổi họp báo, mô tả "sự tự cao không lành mạnh""văn hóa chỉ huy lãnh đạo độc hại" bên trong đơn vị, môi trường đang "cổ xúy cho xu hướng cực đoan".

  Sáu tuần trước đó, các nhân viên điều tra đả phát hiện một số lượng lớn đạn dược, thuốc nổ bị đánh cắp và các bộ sưu tập có liên quan tới Đức Quốc Xã tại nhà riêng của một thượng sĩ đã phục vụ trong KSK từ năm 2001.

  Đại đội của người này đã là tâm điểm của một bê bối kéo dài về một bữa tiệc cách đây ba năm. Tại buổi tiệc đó, những người lính đã chào theo kiểu Hitler và bật nhạc rock phát xít mới, theo New York Times.

  "Vụ phát hiện thuốc nổ nói trên phản ánh "khía cạnh mới" của chủ nghĩa cực hữu, tình trạng này xảy ra ở những người được huấn luyện và trang bị vũ khí để bảo vệ nền dân chủ của Đức", Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer nói.

  Sau đó, các vị chỉ huy quân đội và các chính khách đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, dù cho giới phê bình cho là đã hơi quá muộn. Một ủy ban được thành lập để báo cáo về tư tưởng cựu hữu trong hàng ngũ lực lượng đặc nhiệm. Luật được sửa đổi để cho phép sa thải các lính cực hữu dễ hơn.

  Quan trọng hơn là KSK và toàn thể quân đội Đức được lệnh phải tìm ra tổng số đạn dược, vũ khí mất tích: 48.000 viên đạn, 62 kg thuốc nổ. Những con số này làm dấy lên lo ngại rằng vụ phát hiện thuốc nổ vừa qua chỉ là phần nổi của tảng băng.
  Vũ khí thu giữ được từ cuộc bố ráp một phong trào phát xít mới ở Đức. (Ảnh: dpa).
  Tướng Eberhard Zorn, trưởng thanh tra của lực lượng vũ trang, cho biết số thuốc nổ trên là loại mà KSK sử dụng để cho nổ mặt tiền tòa nhà trong các chiến dịch ở nước ngoài.

  "Đó không phải loại nhỏ đâu", ông nói. "Tôi rất lo lắng".

  Những giới chức khác cũng bày tỏ sự lo lắng. "Chúng ta có 'ổ khủng bố' trong quân đội hay không? Tôi chưa từng nghĩ phải hỏi câu đó, nhưng chúng ta phải đặt câu hỏi", Patrick Sensburg, nghị sĩ bảo thủ trong ủy ban giám sát tình báo của Quốc hội Đức, cho biết.

  Tư lệnh của lực lượng KSK, tướng Markus Kreitmayr, viết một bức thư dài ba trang cho binh sĩ của mình sau vụ phát hiện thuốc nổ, trong đó ông nói thẳng với các thành phần cực hữu: "Các bạn không xứng đáng với tình đồng đội".

  Ông kêu gọi họ tự rời đơn vị. "Nếu không, các bạn sẽ nhận ra rằng chúng tôi sẽ tìm và loại bỏ các bạn".


  Tồn tại đã từ lâu?

  Bà Kramp-Karrenbauer nói rằng, sẽ tăng cường điều tra xem các trường hợp cực đoan trong quá khứ có phải là một mạng lưới với các trường hợp bị phát hiện gần đây hay không.

  Bà cũng cho biết muốn gắn kết KSK với lực lượng quân đội nói chung và tăng cường giám sát đối với đơn vị này. Các buổi tập luyện tách riêng giờ đây sẽ được tổ chức chung, sự kiểm tra an ninh với binh sĩ mới sẽ được siết chặt và số năm mà quân nhân có thể phục vụ trong cùng đại đội sẽ được giới hạn.

  Một báo cáo được trình lên Bộ trưởng Quốc phòng gần đây kết luận rằng một phần của KSK đã nằm ngoài sự chỉ đạo của quân đội, và trở nên khá độc lập những năm qua.

  "Nhưng không chỉ ở KSK, mà trên toàn thể quân đội, đạn dược, thuốc nổ đã được báo cáo là 'mất tích'", theo Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer.

  Christoph Gramm, người đứng đầu lực lượng quân báo của Đức, nói rằng, cơ quan của ông đang điều tra 600 binh sĩ, trong số đó có 20 người là từ KSK.

  Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer cũng nói rằng, lực lượng quân báo cũng không hoàn thành nhiệm vụ giám sát và tìm ra các thành phần cực đoan trong những năm gần đây.

  Lực lượng đặc nhiệm KSK sẽ tròn 25 tuổi vào năm sau. Nhiều người hy vọng đến khi đó, KSK có thể loại bỏ những thành phần cực hữu. Nhưng để đạt được mục tiêu này, các giới chức trách cần phải thực hiện được sự cam kết là "chiếu sáng mọi ngóc ngách trong các thể chế (quân đội) ở Đức", nghị sĩ Eva Högl, phụ trách các vấn đề lực lượng quân sự trong Quốc hội Đức, cho biết.

  Vào những năm đầu thập niên 2000, các thành viên thuộc tổ chức khủng bố phát xít mới có tên Quốc Xã Ngầm, đả giết chết 9 người nhập cư và một cảnh sát trong vòng 7 năm. Một trong những kẻ sát nhân từng là binh sĩ tại ngủ.

  Chưa hết, những người "nội gián" trong cơ quan tình báo quân đội của Đức đã nhận tiền để che giấu người chỉ huy của nhóm và xây dựng mạng lưới cho nhóm. Khi vụ này ra tòa, còn lộ thêm các thông tin là những tài liệu quan trọng đã bị cơ quan quân báo tiêu hủy.

  Nghị sĩ Högl chính là người đã tham gia vào cuộc điều tra của Quốc hội nhắm vào bê bối nói trên, hay còn gọi là bê bối NSU. "Đả qua hai thập kỷ rồi, mà chúng tôi vẫn không biết các giới chức đã biết được những gì", bà nói. "Nhưng ở lần này, mọi thứ phải khác đi".

  Theo zing.vn • #2
  "Thiên tả" không khá mà "cực hữu" cũng không hơn, cái tệ hại là nhà nước thì cứ như Ông Bà Má, chả ra cái ... gì.

  Cứ cho 1 thằng thiên tả đi chung với 1 tên cực hữu là huề thôi, cho mỗi thứ 1 đứa là xong ngay.

  Lời nhận xét

  Trending

  Collapse

  Working...
  X