Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Chúng ta đang "nuốt" 2000 mảnh nhựa mỗi ngày vì những thói quen đơn giản: Ăn hải sản, dùng kem đánh răng...  

Collapse
X
 
 • Bộ lọc
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Chúng ta đang "nuốt" 2000 mảnh nhựa mỗi ngày vì những thói quen đơn giản: Ăn hải sản, dùng kem đánh răng...  

  .... đều là tác nhân "giết người" âm thầm!

  Nhựa thường được dùng để sản xuất vật dụng trong đời sống hàng ngày nhưng bạn có biết, mỗi ngày chúng ta ăn tới gần 2000 mảnh nhựa hay không?

  Gần đây, trang Reuters đã thực hiện một bộ ảnh cho thấy con người đang ăn nhiều nhựa như thế nào, dựa trên báo cáo của WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên) trong năm 2019.

  Lượng nhựa mà bạn đang ăn mỗi ngày: Theo ước tính của WWF, mỗi tuần chúng ta hấp thụ gần 2000 mảnh nhựa nhỏ, tương đương khoảng 5g nhựa, nặng bằng một chiếc thẻ tín dụng. Nếu tính tuổi thọ trung bình của mỗi người là khoảng 79 năm. Cả đời bạn sẽ ăn 8 triệu mảnh nhựa, đủ để đổ đầy một chiếc thùng rác.

  Cả đời, bạn sẽ ăn 8 triệu mảnh nhựa, đủ để đổ đầy một chiếc thùng rác.

  Vi nhựa là những hạt nhựa siêu nhỏ, cỡ vài micromet. Chính vì kích thước nhỏ như vậy, chúng dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn và ngay cả trong không khí của gia đình bạn. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ làm tổn hại đến sức khỏe, khiến cho cơ thể bị mất cân bằng về hoóc-môn, dính mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ… và hàng loạt nguy cơ khác về sức khỏe nửa.

  Bạn chắc chắn sẽ giật mình khi biết hàng ngày mình vẫn đang "nạp" nhựa vào người theo những cách dưới đây:

  1. Ăn hải sản

  Theo tờ Dailymail đưa tin, nếu bạn có sở thích ăn hải sản và thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này thì bạn đang nuốt gần 11.000 mảnh nhựa mỗi năm.

  Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu, trung bình trong một con trai, hến có chứa khoảng 90 hạt vi nhựa và con hàu chứa khoảng 50 hạt. Chính vì vậy, bạn chỉ cần ăn khoảng 2 con trai, hến mỗi tuần thì sẽ phải nuốt tới 11.000 mảnh vi nhựa trong một năm.


  Hàu chứa khoảng 50 hạt vi nhựa.

  Mỗi năm, có đến cả ngàn tỷ tấn vi nhựa được đổ ra môi trường, khi vào môi trường nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước và trở nên độc khủng khiếp. Cá, chim và nhiều loài thủy sinh khác lầm lẫn đây là thực phẩm và sẽ ăn phải. Do đặc tính không tan và khó phân hủy nên có hàng ngàn phân tử hạt vi nhựa bị tích lủy lại trong cơ thể thực vật, động vật biển này.


  Loại hạt này vô tình là thức ăn cho cá.

  Khi con người ăn phải những thực phẩm chứa vi nhựa như thế này thì rõ ràng hậu quả thật sự khôn lường!

  2. Ngay cả động vật trên cạn cũng có thể chứa vi nhựa

  Theo Theconversation, không chỉ có hải sản mà trong nhiều nghiên cứu khác, cũng đã từng chứng minh các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có thể chứa vi nhựa. Trước đây, đã từng có nghiên cứu rằng những con gà nuôi tại Mexico có chứa 10 hạt vi nhựa nằm trong mề gà. Không những vậy, các nhà khoa học cũng tìm thấy các hạt vi nhựa trong mật ong và bia.

  Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy mỗi năm, con người nhận về gần 70.000 hạt vi nhựa do những chất này bám vào đồ ăn hàng ngày.

  3. Chai nhựa/lọ nhựa đựng thực phẩm, đồ dùng gia đình...

  Có thể bạn không biết, nguồn vi nhựa hầu hết mà chúng ta "nạp" vào cơ thể đều đến từ nước đóng chai. Theo một nghiên cứu do Đại học Newcastle, Úc tiến hành đã cho thấy, kể từ năm 2000, cả thế giới đã sản xuất ra khối lượng nhựa nhiều bằng tất cả các năm trước cộng lại.


  Một báo cáo dựa trên 52 cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy, trung bình mỗi người có thể tiêu thụ 1.769 hạt vi nhựa mỗi tuần chỉ từ việc uống nước đóng chai.

  Một chai nước sử dụng lần đầu chứa từ 2 đến 44 hạt vi nhựa/lít. Thế nhưng, nếu chúng ta tái sử dụng để tiết kiệm đồ nhựa, nó sẽ chứa từ 28 đến 241 hạt vi nhựa/lít.

  4. Hít thở

  Bạn sẽ bất ngờ khi biết, ngay cả việc hít thở thôi cũng đã khiến cho nhựa trong không khí "tự nhiên" chui vào cơ thể bởi vi nhựa có sẵn trong không khí.

  Ngay cả việc hít thở thôi cũng đã khiến nhựa trong không khí "tự nhiên" chui vào cơ thể!

  Giáo sư Frank Kelly, chuyên ngành về sức khỏe môi trường, cho biết: "Chúng ta không thể loại trừ khả năng những hạt vi nhựa sẽ bị cuốn vào không khí và lượn lờ quanh nhà. Việc hít thở khiến nó chui vào cơ thể". Cũng theo giáo sư, việc hít vi nhựa vào trong người sẽ tổn hại đếnhệ hô hấp của con người.

  5. Muối biển

  Muối biển được biết đến với nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe con người. Vậy nhưng, nó cũng chứa nhiều vi nhựa. 1kg muối biển có thể chứa ít nhất 600 hạt vi nhựa, nếu như bạn ăn 5g muối hàng ngày, bạn sẽ nạp khoảng 3 hạt vi nhựa mỗi ngày.

  6. Kem đánh răng, sữa rửa mặt

  Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy kem đánh răng, sữa rửa mặt, sữa tắm… có chứa những hạt nhỏ li ti, nhằm để loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn. Nhưng bạn không hề biết, những hạt nhỏ li ti này chính xác là những hạt vi nhựa, có kích thước nhỏ hơn 5mm (đa số là nhỏ hơn 1mm), tỷ lệ hạt này trong các sản phẩm là khác nhau, có thể từ dưới 1% cho đến hơn 90% trọng lượng sản phẩm.


  Những hạt nhỏ li ti trong kem đánh răng chính xác là những hạt vi nhựa.

  Khi mua các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là chúng có tác dụng làm sạch rất tốt mà không nhận ra rằng đây chính là "sát nhân" giấu mặt sẽ âm thầm hủy hoại đến sức khỏe của mình.

  Tất cả những thông tin trên đều khiến cho bạn hiểu rằng vi nhựa luôn có mặt chung quanh chúng ta, sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể bất cứ lúc nào. Để giảm thiểu khả năng nhiễm vi nhựa, từ bây giờ chúng ta hãy giảm dần đồ nhựa, tránh xả rác, túi nylong ra môi trường…

  Hãy sử dụng các sản phẩm phân hủy sinh học, giảm tiêu thụ nước đóng chai nhựa. Đồng thời hãy sử dụng túi giấy, túi vải thay cho túi nylong để môi trường sống được an toàn, sạch đẹp hơn.

  Theo Helino

 • #2
  Vấn đề nào cũng có 2 mặt, tốt và xấu, trước đây chúng ta thường chỉ nghe thấy toàn là chuyện hay, bổ ích vì người ta tránh đề cập đến "mặt tối" của vấn đề. Bây giờ lấy khoa học để chứng minh rằng các phát minh về nhựa dẻo vốn đả từng được ca ngợi trước đây, nay là thảm họa to lớn với con người, e rằng có gì không ổn cho lắm!!!
  Phải công nhân rằng chất nhựa dẻo đả giúp biến đổi tích cực về mọi mặt trong đời sống con người và đồ nhựa là vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Độc hại ư, thiên hạ dư biết khi tìm tòi nghiên cứu và chế tạo ra, nhưng vì lợi ích quá to lớn cho con người (hay là cho các công ty sản xuất) nên người ta bất chấp tất cả mọi hiểm nguy, rủi ro mà chất nhựa này có thể gây ra cho sức khỏe.
  Bởi vậy, phải chấp nhận chung sống với sự độc hại này, giống như chúng ta phải chấp nhận sống chung với kẻ thù của mình: vi khuẩn và siêu vi khuẩn lành tính và độc hại, gây đủ loại bệnh tật đang nằm tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta.
  Nhân loại khi chấp nhận cuộc sống văn minh, hiện đại, vệ sinh sạch sẻ tối đa, cũng đồng nghĩa với việc cọ xát với đủ loại hóa chất độc hại và dẩn đến các căn bệnh ung thư vô phương cứu chữa. Đó là logic của cuộc sống mà giới khoa học, các giới chức trách luôn giấu diếm, che đậy sự thật với mọi người. Cái châm ngôn "SINH, LẢO, BỆNH, TỮ" ngày nay đả lổi thời rồi, chỉ còn 3 chữ còn đúng là: "SINH, BỆNH, TỮ" mà thôi. Người ta đả chứng kiến ở lứa tuổi 30-40 lại dính các bệnh ung thư phổi, ruột già, bao tử,... cũng do môi trường độc hại, do thói quen sinh hoạt ăn uống bừa bãi, vậy vi nhựa nói ở đây gánh bao nhiêu phần trăm tai họa này???
  Tạo ra thói quen sử dụng, thậm chí gây nghiện như thuốc lá, ma túy, rượu, games, smartphone, ... xong rồi kêu gọi tẩy chay, loại bỏ, giảm bớt, nghe sao thật đơn giản, dể dàng quá như vậy?? Ăn uống cái gì cũng độc hại, cũng nguy hiểm, vậy thì xin chứng minh cho nhân loại thấy được cái gì là lành mạnh, là trong sạch, là tốt đẹp nhất bây giờ đây? Hay cũng chỉ là NÓI ĐỂ CẢNH GIÁC cho vui mà thôi??? Bó tay!!!

  Lời nhận xét

  Trending

  Collapse

  Working...
  X