Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 24

Ðề tài: Các Món Ngon Xứ Biển

  1. #1
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default Các Món Ngon Xứ Biển

    HH tranh thủ chút thời gian , hàng ngày giới thiệu cho các ACE món ăn ở Nha Trang nhé . Có ACE nào du lịch về đó thì có chỗ ăn ngon rẻ , không sợ bị chém hehehehe . Có địa chỉ quán ở bên dưới , có thể đến dễ dàng


    1- Nem Ninh Hòa

    Vào thị trấn Ninh Hòa. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng ta sẽ là những chùm nem chua treo lủng lẳng trước các quán nước dọc 2 bên đường.


    Ảnh chỉ mang tính minh họa

    Để làm được miếng nem chua nhỏ như thế, phải mất rất nhiều công à nha !.
    Nem Ninh Hòa cũng làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, nhưng phải là thịt nạc đùi và thịt lưng. Thịt chọn xong phải lấy hết mỡ, sau đó thái ngang, giã nhuyễn.
    Giã thịt làm nem là một nghệ thuật .
    Công việc này phải làm bằng tay, không thể thay thế bằng máy xay thịt. Khi giã không được ngừng tay, giã đến một thời gian nhất định thì vừa giã vừa nêm gia vị (muối, đường) cho vừa ăn. Đồng thời phải biết điều chỉnh độ giã nhẹ, mạnh khác nhau, vào những thời điểm thích hợp để làm cho thịt vừa nhuyễn vừa dai. Khi đạt yêu cầu, cho thêm một ít tiêu hạt vào, sau đó lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối mốc.

    Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với thịt đã giã nhuyễn.
    Sau đó ngắt mỗi khúc to khoảng 2 ngón tay gói bên ngoài một lớp lá chùm ruột, kế tiếp là lớp lá chuối ủ từ 2 đến 3 ngày là ăn được. Tuy nhiên, thời gian ăn nem ngon nhất là 3 ngày sau khi gói. Khi ăn món này phải ăn kèm với tỏi tươi.
    Ngoài ra, từ nguyên liệu trên, người ta có chế biến thêm loại nem nướng và nem chiên mỡ. Hai loại nem này có trộn thêm mỡ thái hạt lựu. Đối với nem nướng, cứ vo tròn mỗi mẩu thịt bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp đặt nướng trên than hồng. Ngoài cách thức trên, người ta có thể gói thịt trong lá chuối rồi nướng, món này gọi là nem lùi, nem này ăn cũng ngon không kém nem nướng trần trên lò than.
    Nem chiên mỡ cách làm cũng giống như nem nướng, nhưng bên ngoài phải tráng một lớp mỡ ướt đều. Đợi chảo nóng, cho mỡ vào, khử mùi bằng tỏi đến khi mỡ sôi sùng sục, cho miếng nem vào, chờ chín rồi trở một lượt, gắp ra. Các loại nem này phải ăn kèm với rau thơm, khế chua, hẹ sống, cuốn bánh tráng, chấm với nước chấm hỗn hợp gồm tương, thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị.
    thay đổi nội dung bởi: PN99, 01-06-2014 lúc 17:48 Lý do: Tránh quảng cáo

  2. #2
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    Bánh ướt Diên Khánh

    Thành nối liền với NhaTrang - bằng đại lộ tuyệt đẹp 23/10. Dọc 2 bên đường cây cối xanh mượt, gió thổi lồg lộng. Đến Cây Dầu Đôi rồi, trải qua 10km, bạn đã cảm thấy trong người mát rượi, trên áo vẫn còn mùi hương của lúa, của mạ non.

    Còn chờ gì nữa mà không ghé tạt vào 1 quán bánh ướt nào đó.

    Bước vào quán, kéo ghế, lau đũa. Người phục vụ nhanh chóng đưa đến một cái chén có bỏ ít mỡ hành. Trên bàn có sẵn hai hủ mắm cho lựa chọn: mắm nêm và mắm nước.Mở nắp hủ mắm, múc ra chén, dằm trái ớt xiêm và bỏ thêm nắm xoài bằm (nếu không ăn xoài thì vắt miếng chanh).

    Cái thú vị của các quán bánh ướt ở đây khác với Nha Trang ở chỗ : quán bày trước nhà, bên trong thì có lò tráng bánh, đắp bằng đất sét, làm tại chỗ nên bánh lúc nào cũng nóng hổi.

    Dĩa bánh ướt vừa suốt ra bốc khói, chủ quán nhanh chóng múc muổng mỡ hành đưa qua một lượt và rưới vòng quanh một lớp nhân. Nhân gồm có: đậu xanh, hoặc ruốc tôm. Thường đậu xanh ngon hơn nhiều.Và, ta lấy đôi đũa xẻ ngang rồi xẻ dọc và cứ thế gắp từng miếng chấm vào chén mắm, hết dĩa này đến dĩa khác!
    Cũng không sai khi nói : món ăn tự hào số 1 của người Diên Khánh là món Bánh Ướt
    Người Diên Khánh muốn giới thiệu món ăn dân dã này cho người Nha Trang. Và mình cũng muốn chia sẽ những tiếng tặc lưỡi, những tiếng suýt xoa : "sao mà ngon quá trời" cho mọi người cùng cảm nhận.
    thay đổi nội dung bởi: PN99, 01-06-2014 lúc 17:48 Lý do: Tránh quảng cáo

  3. #3
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    Lẩu mực
    Khi đến Khánh Hòa và nếu bạn có dịp ghé lại vùng biển Đại Lãnh thì nên dùng và thưởng thức món Lẩu mực, lẩu mực tên gọi quen thuộc của tôi cùng các bạn cơ quan là "Lẩu bụng".

    Vì Lẩu mực ăn rất ngon, giá rẻ ăn no...quá no vì ở đây cách chế biến và số lượng mực quá nhiều trong lẩu.
    Từ NHA TRANG đến Đại Lãnh hết 92km, đi ôtô mất gần 2 tiếng đồng hồ.

    Đại Lãnh nổi tiếng các loại hải sản tươi sống và biển ở đây rất đẹp, thích hợp cho các chuyến du lịch và cắm trại.
    Lẩu mực rất rẻ, đặt phần ăn tính theo phần của khách, giá hợp lí 15.000đồng hoặc 20.000đồng/1phần.


    Mực ở đây nhiều loại, nhưng khi chế biến Lẩu mực thì các nhà hàng dùng loại mực có kích cở vừa, mực lá hoặc mực ống. Mực luôn tươi và có sẳn, nên khi chế biến thì hương vị của Lẩu mực luôn có vi ngon nguyên chất không lẩn lộn đâu cả.

    Chế biến khá đơn giản nhưng Lẩu mực ở đây mang nét đặc trưng của địa phương này là nấu ngọt hay nấu ngót. Không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá thu, hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.

    Các loại rau ăn kèm như cải, rau muống, giá và rau thơm. Bên các Lẩu mực nóng hổi thoang thỏang mùi vị ngọt ngào...các bạn ăn như không hề biết no. Thưởng thức để cảm nhận rồi hẹn những lần sau quay lại.

  4. #4
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    Bún lá cá dầm

    Bún được xoáy lại thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún lá được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để các lá bún không dính vào nhau. Cá dầm là một loại nước lèo ăn với bún, thích hợp với bún lá.
    Làng Thanh Mỹ ở Ninh Hòa cách Nha Trang 40 cây số là nơi sản xuất bún lá và nổi tiếng với món "bún lá cá dầm" .
    Người dân Ninh Hòa dường như không thể thiếu một tô bún lá - cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá. Đặc biệt nồi nước phải trong và không tanh. Cá được dầm từng thớ vào nước mà vẫn không làm **c nước (dù nồi nước luôn luôn sôi). Loại cá nấu đạt nhất là cá cờ biển. Rau sống gồm xà lách, bắp chuối, rau thơm... xắt nhỏ, đặt ở dưới một miếng chanh, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và một ít ớt (loại ớt sim chưa lai đâm nhuyễn).

    Ngày xưa, bún lá - cá dầm được ăn bằng loại tô riêng (tô chiết yết), qua thời gian, nhiều nơi không còn dùng bún lá nữa, và để ngon hơn người ta quết chả viên thả vào nồi nước cùng với nước màu cho tăng sự hấp dẫn. Song một tô bún lá - cá dầm nguyên thủy vẫn là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của quê hương. Và những ai đã lớn lên từ vùng có món ăn chân quê này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương vị của nó.


    Bún cá Diên Khánh
    Không cầu kỳ và nổi tiếng như món "bún lá cá dầm" ở Ninh Hòa, bún cá Diên Khánh đơn giản hơn nhưng vẫn có nhiều nét riêng, không chỉ ở cách nấu mà cả ở cách bán.
    “Không giống bún cá Nha Trang hay Ninh Hòa, bún cá ở Diên Lạc, Diên Khánh có nhiều điểm đặc biệt lắm. Cứ ăn thử rồi khắc biết !”

    Cũng giống như các quán ăn dân dã ở vùng quê, quán đặt trước hiên nhà. Bàn ghế bằng gỗ, thấp lè tè nhưng khách đông nườm nượp, dân bản địa, dân thập phương đều có. Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào quán là hình ảnh ông chủ ngồi sau quán vừa sản xuất bún, vừa pha trò với khách. Những rổ bún nóng hổi được ông vớt ra lò đổ ụp trên bàn, bên cạnh là nồi nước cá bốc khói, thơm lừng vừa được bà chủ nấu xong. Khách muốn ăn bún vừa được vớt ra hay để nguội tùy ý.

    Khác với cách bán món này ở nơi khác (thường là bỏ bún vào tô rồi chan nước cá lên trên, ăn kèm với rau sống), cách bán ở đây cũng khá đặc biệt. Bún, nước cá, rau sống, mắm đều được để riêng, người ăn muốn ăn bún với nước cá hoặc với mắm thì tùy. Quả thật, cảm giác ăn bún nóng vừa vớt ra lò khác hẳn so với bún để nguội, vị ngọt dai và mềm của cọng bún cứ ngon ngót trong miệng. Nước cá được nấu với cá tươi (cá bò hoặc cá cờ), rắc nhiều tiêu thơm phưng phức, dĩa rau sống xắt nhỏ kèm với nước mắm giã tỏi ớt cay xè ăn không chê vào đâu được. Cách tính tiền ở đây cũng khác. Không tính tiền theo tô mà tính theo số lượng bún khách ăn. 1kg bún kèm với nước cá (ăn thoải mái) giá… 6.000 đồng.
    thay đổi nội dung bởi: PN99, 01-06-2014 lúc 17:48 Lý do: Tránh quảng cáo

  5. #5
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    Bún mực Đại Lãnh
    Nhiều năm qua, người từ Bắc vào, từ Nam ra trên đường quốc lộ 1 thường hay ghé lại làng biển Đại Lãnh gần bờ vịnh Vân Phong và vịnh Vũng Rô để thưởng thức món bún mực bên đường

    Vịnh biển nước trong xanh quanh năm nên bốn mùa có nhiều cá mực. Có đến 5-7 quán ăn chuyên chế biến món bún mực đặc sản địa phương đã góp thêm phần lôi cuốn khách du lịch đến chốn này, một vùng vịnh biển thơ mộng hữu tình có gành đá nhấp nhô, bãi tắm cát vàng và đảo gần đảo xa. Ăn ngon và lạ miệng cũng là nhu cầu của người từ xa đến.

    Quán bún mực gần bờ vịnh luôn có ngư dân chuyên nghề câu bắt mực nên lúc nào cũng có mực rất tươi dành cho món bún nóng ngon ngọt thơm hương bấy lâu đã thành đặc sản của làng biển Đại Lãnh.

    Một người ăn thì gọi tô bún mực, từ hai ba người thì gọi một cái lẩu mực và một dĩa bún. Chủ quán luôn hào phóng cho nhiều mực vào trong tô hoặc lẩu, và nước chan lúc nào cũng thơm, ngọt. Gặp mùa, món bún mực còn được thêm vào những miếng cá thu, loại cá thu ảo béo ngọt hơn cá thu mùa và thu ngàn.

    Con mực tươi, bỏ túi mực, nang mực bên trong và lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch ngâm nước muối pha loãng, rửa lại nước và để ráo. Con mực ống dài cắt khúc ngắn 3-4 cm và giữ nguyên đầu. Lẩu sôi, thả cà chua và dứa cắt lát nhỏ vào, vài phút sau nước sôi lại, thả mực vào; vẫn giữ lửa nhỏ cho lẩu sôi nhẹ tỏa dần chất ngọt trong nước. Mực tươi và nhiều mực nên không thêm bột ngọt hoặc đường, chỉ cần cho một ít muối, đầu lá hành ta đập dập hoặc cắt mỏng thả vào đã đậm đà chất nước ngọt cho dậy mùi thơm. Ăn bún mực đi kèm rau thơm, bắp chuối xắt mỏng thành sợi và không quên vắt vài giọt chanh, vài lát ớt đỏ cùng một ít nước mắm nguyên chất loại ngon.

    Bún được chế biến từ bột gạo thơm thảo của ruộng đồng huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bên bờ Vân phong cùng với con mực ngọt của vịnh biển rộng hào phóng này, làm người thưởng thức khó lòng quên.

  6. #6
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    Bánh canh bà Thừa



    "Đừng mong được tiếp đón vồn vã, ân cần ở đây". Những người dân Nha Trang nói trước như vậy khi chỉ khách lạ đến quán bánh canh Bà Thừa trên đường Yersin.
    Mà quả đúng như vậy thật, quán quá đông, nên chủ quán, cũng như những người phụ bán có vẻ như không còn hơi đâu mà để tâm đến chuyện chăm sóc, mời chào khách hàng. Có những lúc khách đứng lèn trong, chặt ngoài, người bán cũng cứ dửng dưng để cho khách tự chờ có chỗ trống mà chen vào. Khách sang, khách hèn gì cũng thế thôi!

    Mà quán cũng có vẻ quy củ lắm. Cứ thử đi hai người, thấy bàn trống mà nhảy vào giành nguyên một chiếc để ngồi mà xem. Thế nào cũng được cô bán hàng nghiêm nghị nhắc: Ngồi qua một bên đi, để chỗ cho người khác với.

    Tô bánh canh cá Nha Trang, cụ thể hơn là bánh canh chả cá bán ở quán bà Thừa, giản đơn lắm lắm. Tô nước dùng trong veo, những sợi bánh canh nhỏ bằng nửa đầu đũa trắng màu bột gạo, vài miếng cá dằm nhỏ trắng màu cá tươi luộc chín. Điểm lên trên là hành hoa xắt thật nhuyễn. Thế thôi!

    Chỉ thế, nhưng những người đã ăn qua món bánh canh cá qua nhiều quán ở Nha Trang nhận xét, hiếm có nơi nào nấu được nước lèo thật trong mà không vương mùi cá biển như ở quán bà Thừa. Trong mà lại thật ngọt mới khó.

    Có người tỏ vẻ sành sỏi phân tích, để nấu được thứ nước lèo ngọt như vậy, trong như vậy, người ta phải chọn cá thật tươi, rồi mới luộc lên lấy vị ngọt của chúng, cá càng tươi, càng nhiều, càng ngọt mà không cần nhiều bột nêm, bột ngọt. Sợi bánh canh Nha Trang khác bánh canh ở nhiều nơi, chúng nhỏ hơn và có lẽ được làm từ toàn bột gạo nên không dai như bánh canh có pha thêm bột lọc ở TP. Hồ Chí Minh. Khi ăn, chỉ ép lưỡi chặt một chút là chúng tan ra, chứ không cần phải nhai.

    Bánh canh Bà Thừa đựng trong chiếc tô độ chừng chỉ lớn gấp rưỡi cái chén ăn cơm, nên hầu hết người ăn đều ăn một lần hai tô mới vừa bụng. Được cái, quán bán với giá hết sức bình dân, hai tô, chỉ có bốn ngàn.

    Có một thứ bán kèm với bánh canh mà ai vào ăn cũng có kêu, đó là chả cá chiên, chả cá hấp, giá 1.000 đồng/đĩa. Chả được xắt thành từng thỏi hình thoi nhỏ bằng đầu ngón tay cái, một đĩa chỉ có mấy miếng, bên trên cho thật nhiều hành tây. Chả chiên cũng thế, mà chả hấp cũng vậy, miếng nào cũng ngon lắm! Khi kêu chả cá, ai không nhắc chừng thì chắc chắn sẽ nhận được một đĩa chả đỏ choé ớt tươi xay. Mà đúng điệu, bánh canh cá, chả cá phải ăn với ớt tươi xay, thật nhiều. Vừa ăn vừa há miệng hít hà, vừa đổ mồ hôi mẹ, mồ hôi con mới ngon.
    Chả cá chiên


    Tiếc là đến ăn quán bà Thừa nhiều lần, nhưng chưa lần nào được ăn bánh canh ruột cá. Mấy người khách quen của quán khuyên: Đến thật sớm, ăn thử bánh canh ruột cá. Ngon lắm!

    Quán càng ngày càng đông, đặc biệt là khách du lịch biết tiếng tìm đến. Thế mà người ta thấy quán Bà Thừa không nâng cấp. Bàn ghế cứ lúp xúp, mỗi bộ một kiểu. Bà cũng không tăng giá mà cũng không nấu nhiều hơn để bán. Ngày nào cũng vậy, bà chỉ bán có chừng ấy bánh, chừng ấy cá cho chừng ấy khách. Hết sớm thì nghỉ sớm. Lại nghỉ cả nguyên ngày chủ nhật nữa chứ!

    Vị ngọt trong tô bánh canh chả cá nhồng Nha Trang


    Từng lá chả cá dai, mềm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên chính là điểm hấp dẫn tạo nên sự khác biệt cho món ăn bình dị này ở thành phố biển Nha Trang.
    Bánh canh chả cá là món ăn nổi tiếng của các tỉnh miền Trung nói chung và Nha Trang nói riêng. Với hai thành phần chính là sợi bánh canh và chả cá, tùy vào từng địa phương mà món ăn có cách biến tấu khác nhau tạo sự hấp dẫn riêng.
    Riêng với thành phố biển Nha Trang, bánh canh chả cá là món ăn quá đỗi quen thuộc, gắn chặt với đời sống của người dân nơi đây. Nói về thành phần, món ăn này không có gì khác biệt so với các địa phương khác. Tuy nhiên, với người Nha Trang, sự khác biệt của món ăn đến từ những lát chả cá chiên vàng ăn kèm.
    Bánh canh chả cá nhồng với hương vị thơm ngon, thanh ngọt, tuy bình dị nhưng luôn được nhiều người ưa thích. Ảnh: Tiêu Phong.
    Nhờ sự phong phú của biển cả nên chả cá được làm từ rất nhiều loại cá. Từ cá thu, cá cờ, cho đến cá chỉ vàng, cá mối... đều được dùng để tạo ra những lát chả cá vàng ươm, thơm ngon, có thể thuyết phục bất cứ thực khách khó tính nào. Ngoài ra, còn một loại chả cá nữa mà những người sành ăn khó có thể bỏ qua là chả cá nhồng.
    Cá nhồng là một trong những loại cá hung dữ của biển cả, gồm nhiều loại, loài lớn nhất có thể dài đến gần 2 m. Ở vùng biển Nha Trang, cá nhồng có kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ bằng cổ tay người lớn.
    Chả cá được làm từ cá nhồng vừa dai mềm, vừa có vị ngọt tự nhiên chính là điểm khác biệt của món ăn này. Ảnh: Tiêu Phong.
    Cá nhồng làm chả phải chọn con lớn, mới được đánh bắt lên. Cá sau khi làm sạch được lấy thịt bằng hai cách. Bạn có thể dùng dao lóc thịt phi lê cá hoặc mổ đôi cá, dùng chầy chần cho thịt cá mềm rồi dùng thìa nạo sạch thịt. Cách thứ hai mất nhiều thời gian nhưng khi chế biến sẽ cho thành phẩm ngon hơn.
    Cá sau khi nạo được cho vào cối quết nhuyễn với tiêu, đầu hành, muối, đường. Khi thịt cá thật nhuyễn thì cho ít bột mì vào rồi tiếp tục quết đến khi thịt cá mềm, mịn, dẻo và dai là được. Thịt cá sau đó được chia thành từng miếng tròn khoảng bằng bàn tay rồi đem chiên vàng hoặc hấp chín tùy ý thích.
    Sợi bánh canh được làm từ bột gạo tươi nên mềm, dai và không có vị chua. Ảnh: Tiêu Phong.
    Một điểm cộng cho món ăn này là sợi bánh canh được làm từ bột gạo mới xay nên sợi bánh mềm, mịn và không có mùi chua như sợi bánh làm từ bột gạo xay sẵn. Thường thì các quán ăn sẽ tự làm sợi bánh nên bạn đừng bất ngờ khi thấy sợi bánh được tạo hình khác nhau tùy theo ý thích của từng quán.
    Khi có thực khách ăn, sợi bánh canh sẽ được chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Tiếp đến là những lát chả cá chiên vàng, ít hành ngò, dăm lát ớt rồi chan ngập nước dùng. Tô bánh canh bốc khói, hương thơm của hành ngọ quyện trong hương vị đậm đà của món ăn khiến bạn khó có thể cầm lòng được. Húp một thìa nước dùng để cảm nhận cái vị ngọt thanh của nước lèo, gắp một lát chả cá chấm vào chén tương ớt rồi cho vào miệng, thịt cá mềm dai, tương ớt cay nồng vừa thích thú vừa phải xuýt xoa. Nếu có dịp đến du lịch ở thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), bạn đừng quên thưởng thức món ăn bình dị nhưng rất ngon miệng này.
    thay đổi nội dung bởi: PN99, 01-06-2014 lúc 17:47 Lý do: Tránh quảng cáo

  7. #7
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    Bánh căng

    Là bánh làm từ bột gạo được đúc và ăn ngay ...nóng rất ngon, đặc biệt là món này dùng với nước mắm có chút xoài băm nhỏ trộn vào, hoặc tương làm từ đậu nành....


    Ngoài bánh căn trứng cút, trứng vịt, mực còn có bánh căn thịt bò ăn rất ngọt, rất ngon. Bánh căn là món rất rẻ, không ngán lại no lâu. Trời lạnh, mới sáng sớm mở mắt hay đêm tối sương sương ngồi quây quần bên than bánh căn thấy ấm ấm lòng lạ kỳ lắm nha!!

    Bánh căn trứng cút

    Bánh căn trứng gà



    thay đổi nội dung bởi: PN99, 01-06-2014 lúc 17:47 Lý do: Tránh quảng cáo

  8. #8
    Thành viên mới ghi danh
    Tham gia ngày
    Aug 15th 2007
    Bài gởi
    773
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    209

    Default

    thế còn con đường nối dài phạm văn đồng qua ĐH thủy sản với hải sản và sinh tố sao không đưa lên cho hợp "gu" hở cốc bà ?

  9. #9
    Thành Viên Chính Thức Haikich8's Avatar
    Tham gia ngày
    Apr 28th 2008
    Bài gởi
    1,110
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    117

    Default

    Trong Nam có Bánh khọt giông như Bánh căn .

    Nói đến bánh khọt người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn rất thơm ngon và nổi tiếng của Thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp.
    Các quán bán bánh khọt xuất hiện ở khắp nơi, dọc các con đường vào thành phố Vũng Tàu. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn những quán ăn gần biển vì như thế bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon đặc biệt của món ăn đặc trưng nơi đây.



    Công đoạn làm món bánh này không phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Nếu bạn cho nước nhiều hơn bột thì bánh dễ vỡ vụn trong quá trình chiên và bánh khi lấy ra khỏi vỉ cũng không giòn. Còn cho bột nhiều hơn lượng nước quy định sẽ làm bánh không ngon vì không có độ dai.


    Bánh khọt ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai. Mỗi chiếc bánh khọt vừa tròn bằng miệng ly uống trà, trong lòng mỗi chiếc bánh trắng tinh lại được trang trí bằng màu xanh của lá hành được xắt nhỏ, màu đỏ gạch của tôm được lột sạch vỏ. Ngoài tác dụng trang trí, hành lá và tôm còn giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho mỗi chiếc bánh.

    Để tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách, đặc biệt là để hạn chế cảm giác ngán vì dầu mỡ chiên bánh, món ăn kèm với bánh khọt chính là gỏi đu đủ. Đu đủ rửa sạch và xắt sợi nhỏ. Sau đó ngâm trong nước sạch có pha chút giấm chua. Gỏi đu đủ ngon là những sợi đu đủ hơi chua chua, ngọt ngọt và quan trọng là phải giòn. Ngoài gỏi đu đủ, thực khách còn có thể ăn kèm bánh khọt với rau xà lách và các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, tía tô... để tăng thêm hương vị.

    Nước chấm trong món bánh khọt góp phần thành bại của người chế biến và có ý nghĩa quyết định trong doanh thu của mỗi quán ăn. Mỗi thực khách có một khẩu vị riêng vì thế đòi hỏi người chế biến phải biết cân bằng và pha nước chấm vừa khẩu vị ăn là điều rất khó. Nước chấm dùng trong món bánh khọt gồm nước mắm, chút nước sôi để nguội để pha loãng nước mắm, sau đó cần thêm một chút tỏi, ớt, đường, bột ngọt.


    Khi những chiếc bánh khọt đã được chiên đều tay và bày trên bàn sẽ gồm một đĩa bánh với những chiếc bánh vàng ươm, bên trong lòng bánh là một màu trắng tinh quyện với màu xanh của hành lá và màu đỏ của tôm. Bên cạnh là một đĩa gỏi đu đủ giòn trắng xanh được xắt sợi, một chén nước chấm và một đĩa rau xà lách, rau húng quế, rau ngò gai...

    Không gì tuyệt bằng thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu trong buổi chiều với cơn gió nhè nhẹ mang vị mằn mặn của biển với khí trời thoáng mát và tiếng sóng rì rào của buổi hoàng hôn nơi phố biển này.

    Theo Chợ Vũng Tàu

  10. #10
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    43
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    Huynh GOT2 . sẽ có lần lượt huynh ơi /


    Huynh Seal81975 ,nhìn giống nhau ghê hén , nhưng HH đang giới thiệu cho bà con đi du lịch ở Nha Trang mà huynh đưa Vũng Tàu vô là bà con tìm choáng váng cũng kg ra quán này đâu nghen hehehe

Trang 1/3 123 cuốicuối

Similar Threads

  1. 5 món ngon từ thịt bò
    By PN99 in forum Nữ Công Gia Chánh
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 09-07-2013, 10:10
  2. Các món ngon từ ốc giác.
    By PN99 in forum Nữ Công Gia Chánh
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 07-13-2012, 22:15
  3. Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 02-24-2012, 13:17
  4. Món ngon từ ... Nhện.
    By PN99 in forum Nữ Công Gia Chánh
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 02-17-2012, 18:32
  5. Ba khía, món ngon miệt sông nước.
    By PN99 in forum Nữ Công Gia Chánh
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 04-17-2011, 15:42

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •