Gà sa tế kiểu Malaysia






Satay (sa tế khi được dịch sang tiếng Việt) - món nướng thơm là niềm tự hào của nhiều quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines…





Đó là những xiên thịt bò, gà, cá… thấm đẫm hương sả dịu dàng, hương riềng quyến rũ, hương rau mùi dễ chịu, hương nghệ thơm mát và rất nhiều loại gia vị nữa, tùy theo sáng tạo của đầu bếp và những khúc biến tấu ở các vùng miền khác nhau. Ấy là vì thịt được tẩm ướp rất kỹ trong hỗn hợp gia vị được xay nhuyễn.


Nhưng bản hòa ca của hương vị không dừng lại ở xiên thịt vàng ươm. Xốt đậu phộng dùng chung với sa tế là một sáng tạo độc đáo khác, có rất nhiều phá cách khi chu du sang nhiều đất nước Đông Nam Á khác nhau nhưng tựu trưng lại đều vẫn cứ thơm lừng, beo béo và dẻo quẹo rất quyến rũ.


Nếu bạn là người yêu gia vị thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn có mặt ở khắp các hàng quán dân dã đến nhà hàng sang trọng trên nhiều quốc gia Đông Nam Á. Công thức món gà sa tế dưới đây cho chính đầu bếp chuyên nghiệp người Malaysia, ông Mohd Saad Bin Othman hướng dẫn. Ông đến SG để chủ trì chương trình ẩm thực Malaysia, diễn ra tại khách sạn New World Saigon :








Món nướng thơm lừng này làm nên tên tuổi của nhiều nền ẩm thực Đông Nam Á - Ảnh: Tourism Malaysia







Nguyên liệu:



Đùi gà: 4 cái
Bột rau mùi: 1 muỗng cà phê
Sả cây, phần thân trắng: 2 nhánh
Hành tím: 6 củ
Tỏi: 2 nhánh
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Bột ớt: 1 muỗng cà phê
Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
Riềng băm: một ít
Vài xiên tre (ngâm trong nước hai giờ để tránh bị cháy khi nướng)



Cách làm:

- Cắt thịt gà ra thành những miếng nhỏ.
- Xay nhỏ tất cả các loại gia vị với nhau, cho vào một chút nước.
- Dùng hỗn gia vị để ướp thịt trong 10 - 12 giờ.
- Xiên thịt vào các xiên tre, nướng trên bếp than 2-3 phút mỗi bên.
- Dùng nóng với dưa leo và hành tây cắt lát, chấm với xốt đậu phộng.


Nước chấm xốt đậu phộng:


Nguyên liệu:


Đậu phộng rang: 1 chén rưỡi
Nước: 1 chén
Đường: 1 muỗng canh rưỡi
Muối: 1/8 muỗng cà phê
Dầu ăn : ¼ chén
Me : ¼ chén
Riềng: 1 ít
Nước cốt dừa: ½ chén

Gia để vị băm nhuyễn:

Ớt sấy khô: 6 đến 8 quả
Tỏi: 3 tép
Hành tím: 3 củ
Sả: 2 cây
Xốt tôm: 1 muỗng cà phê



Cách làm:


- Xay hoặc giã nhuyễn đậu phộng.

- Vắt lấy nước cốt me, băm nhỏ riềng.

- Băm nhỏ các gia vị, trộn đều.

Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hỗn hợp gia vị băm.

Thêm đậu phộng, nước cốt me, nước dừa, đường và muối. Khuấy đều.

Vặn lửa nhỏ khi sôi, tiếp tục khuấy trong 3 phút đến khi xốt đậu phộng sệt lại.





Đoan Nhật (ihay)