Cơm chiên tứ quý








Khẩu phần: ba người



Nguyên liệu:




- Hai chén cơm; 100g càng cua.

- 50g cà rốt, 50g đậu Hà Lan hạt, 50g hạt bắp Mỹ, bốn quả trứng gà, ba muỗng cà phê dầu ăn, ba muỗng cà phê nước tương, hai muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, hai muỗng cà phê bơ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng, bốn trái ớt chuông, vài cọng ngò tây.










Thực hiện:




- Cơm để nguội trong ngăn mát tủ lạnh. Càng cua rửa sạch, cho lên lò than nướng cho cháy vỏ; đập vỏ, lấy phần thịt, thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Cho lần lượt cà rốt, đậu Hà Lan, bắp Mỹ vào nước sôi trụng sơ, khi trụng cho vào nước 1/3 muỗng cà phê muối cho rau củ đậm vị. Ngò tây rửa sạch, để ráo.



- Trứng đập vào chén, đánh tan, nêm 1/4 muỗng cà phê muối, tiêu; chia trứng ra làm đôi. Làm nóng chảo bằng một muỗng xúp dầu ăn, tráng mỏng một phần trứng làm ba lớp mỏng, đường kính khoảng 10cm, khứa làm bốn. Dùng lại chảo, châm thêm một muỗng xúp dầu ăn vào, cho một muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm; cho cà rốt, đậu Hà Lan hạt, bắp Mỹ, cua vào đảo đều, trút ra đĩa.



- Lấy chảo gang hoặc chảo không dính, làm nóng một muỗng xúp dầu ăn, trút một muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, cho cơm vào chảo trộn đều để hạt cơm tơi và không bị dính. Cho phần trứng còn lại vào, tiếp tục trộn đều. Nêm nước tương, muối, tiêu, đảo đều cho thấm gia vị, khi hạt cơm bắt đầu săn lại cho bơ vào, trộn đến khi bơ tan chảy hết, trút phần rau củ xào cua vào đảo đều, tắt bếp.



- Ớt chuông rửa sạch, cắt lìa phần nắp, moi ruột ớt. Cho cơm chiên tứ quý vào quả ớt, choàng lớp trứng tráng mỏng bên ngoài tạo hình hoa. Trang trí với ngò tây, ăn kèm tương ớt và nước tương.




Mách nhỏ:



Nếu không tiện nướng, bạn có thể luộc hoặc hấp cua rồi gỡ lấy thịt. Hoặc có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua thịt cua gỡ sẵn, sau đó đem trụng sơ qua nước sôi, để ráo trước khi thái hạt lựu.







Đầu bếp Trần Minh Hậu (PNO)