Cơm lươn Nhật






Nguyên liệu:



- Hai chén gạo Nhật, 500g lươn, hai trứng gà, một lá rong nori, một ít mè rang; hạt nêm, dầu ăn.

- Hai muỗng xúp rượu sake, một muỗng xúp nước tương Nhật, một muỗng xúp rượu mirin.









Thực hiện:



Làm xốt teriyaki:



- Với nửa chén rượu sake, nửa chén rượu mirin, nửa chén nước tương, 100g đường, 500g xương gà, một củ hành tây, một củ gừng, 50g hành boa-rô.


- Xương gà rửa sạch, để thật ráo, đem nướng cùng củ hành tây, gừng, hành
boa-rô cho vàng, thơm.


Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu này nấu với 1,5 lít nước, khi gần cạn thì chỉnh lửa nhỏ cho nước sắc lại.


Vớt các nguyên liệu ra, dùng rây lọc lấy nước cốt, sau đó cho rượu sake, nước tương, mirin và đường vào nấu khoảng 30 phút nữa để tạo thành hỗn hợp sánh nâu là được.




Nấu cơm:


- Gạo vo sạch, trộn chung với rượu sake, rượu mirin, nước tương rồi cho vào nồi nấu chín cùng lượng nước vừa phải.

- Lươn làm sạch, bỏ xương, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp rượu sake, nước tương, xốt teriyaki làm sẵn, để khoảng một giờ cho thấm, sau đó đem lươn nướng vàng.

- Đánh tan trứng gà, rán mỏng, cắt sợi.

- Cơm chín xới ra, cho mè và xốt teriyaki vào trộn đều, xếp trứng, lá rong cắt sợi và lươn lên trên.



Lưu ý: nếu không có thời gian làm xốt teriyaki, có thể mua loại xốt đã được làm sẵn, đóng chai.






Châu Thành (ghi)
Hướng dẫn: Đầu bếp Nguyễn Minh Hải (PNO)