kết quả từ 1 tới 8 trên 8

Ðề tài: 3 món gỏi lai rai, chống ngấy ngày Tết

  1. #1
    Thành Viên Chính Thức PN99's Avatar
    Tham gia ngày
    Oct 18th 2007
    Bài gởi
    53,127
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    3912

    Default 3 món gỏi lai rai, chống ngấy ngày Tết

    3 món gỏi lai rai, chống ngấy ngày Tết


    Gỏi là món vừa chế biến nhanh, vừa tận dụng được những thực phẩm sẵn có trong tủ lạnh trong những ngày tết, lại khá ngon, dễ ăn mà không ngấy.


    Gỏi gà bắp cải



    Nửa con gà hoặc gà bạn đã luộc sẵn mà không ăn hết, bắp cải, cà rốt, hành mùi, nước mắm, hạt tiêu, chanh, đường.

    - Gà xé nhỏ như gà xé phay hoặc to hơn một chút.

    - Bắp cải thái nhỏ như dùng để xào.

    - Cà rốt thái chỉ

    - Pha nước mắm cùng đường, nước cốt chanh, ớt băm… tạo vị chua chua ngọt ngọt và hơi mặn là được.

    - Trộn tất cả nguyên liệu bắp cải, cà rốt, gà, thêm hành và mùi, hạt tiêu, rưới thêm nước mắm đã pha. Nếu thích bạn nên thêm ít vừng rang để món gỏi thơm hơn.

  2. #2
    Thành Viên Chính Thức PN99's Avatar
    Tham gia ngày
    Oct 18th 2007
    Bài gởi
    53,127
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    3912

    Default Gỏi xoài xanh cá cơm

    Gỏi xoài xanh cá cơm



    1-2 quả xoài xanh (không nên chua quá), cá cơm khô hoặc có thể thay bằng giò chả sẵn có, nước mắm, đường, ớt.

    - Xoài xanh gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ.

    - Cá cơm cho vào chảo khô, bắc lên bếp đảo với lửa đến khi thật vàng và thơm. Nếu bạn thay bằng giò, thì giò cũng thái chỉ.

    - Pha nước mắm với đường và ớt tỏi. Với gỏi xoài cá cơm, nước mắm không cần chanh mà nên ngọt một chút.

    - Cho xoài vào âu, thêm cá hoặc giò, sau đó cho nước mắm đã pha vào, dùng đũa trộn đều và thưởng thức.

  3. #3
    Thành Viên Chính Thức PN99's Avatar
    Tham gia ngày
    Oct 18th 2007
    Bài gởi
    53,127
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    3912

    Default Gỏi bắp bò hành tây

    Gỏi bắp bò hành tây




    2 cái lõi rùa, hành tây, ớt, chanh, dấm, lạc rang vàng, dầu mè

    - Lòi rùa luộc chín cùng chút gừng hoặc hành củ nướng vàng. Sau đó để nguội và thái mỏng.

    - Hành tây thái mỏng, thái đến đâu cho vào bát nước lạnh thêm vài viên đá, cách này giúp hành giòn và bớt hăng. Thời gian ngâm khoảng 10 phút.

    - Nước mắm trộn với gỏi bò gồm nước mắm ngon, đường, chanh, dấm, ớt… chua chua và cay cay một chút sẽ ngon.

    - Bóp bắp bò với nước mắm đã pha, sau đó cho 1 thìa dầu mè để tạo hương vị thơm đặc trưng, sau đó cho hành tây, trộn đều.


    ***Lõi rùa là phần lõi bên trong của bắp bò, nơi tập trung nhiều gân nhất.
    Theo Dân Việt

  4. #4
    Thành Viên Chính Thức HH's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 4th 2007
    Tuổi
    44
    Bài gởi
    4,529
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    165

    Default

    quá ngon sis oy

  5. #5
    bach-tuyet
    Guest

    Default 3 món nộm, gỏi chống ngán cho Tết

    03/02/2014



    Hãy làm những món gỏi giòn ngon này để bữa cơm ngày Tết bớt ngán nhé!




    Bao tử trộn chua ngọt

    Cách làm món bao tử trộn chua ngọt này vừa đơn giản mà còn mang lại cảm giác vô cùng thích thú khi thưởng thức đấy nhé! Trong mâm cơm ngày Tết, món bao tử trộn này sẽ giảm cảm giác ngán đi rất nhiều.





    Nguyên liệu:

    - Bao tử heo: 1 cái

    - Cà rốt: 1 củ

    - Hành tây: 1 củ nhỏ

    - Muối, đường, chanh

    - Rau gia vị.


    Thực hiện:

    - Bao tử lộn trái, cạo sạch nhớt, bóp muối và dấm cho thật trắng, hết nhớt, đem luộc với nước lạnh đến chín.

    - Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng.

    - Cà rốt cho thêm chút muối hạt vào, đảo đều. Sau khoảng 20 phút bỏ ra bóp cho kiệt nước rồi thêm 1 thìa đường, 1 thìa chanh để ngấm.




    - Hành tây ướp với đá lạnh trong khoảng 1h cho hết hăng, sau đó cũng trộn với 1 thìa đường, 1 thìa chanh cho ngấm.

    - Bao tử heo thái mỏng để dễ ngấm gia vị.

    - Rau thơm nhặt và rửa sạch để trộn chung với bao tử và cà rốt, hành tây.

    Sau khi trộn bao tử, cà rốt, hành tây thì nêm nếm lại gia vị với ít đường, ít chanh và ít muối để vừa miệng ăn, rắc rau thơm lên trên và trút bao tử trộn chua ngọt ra đĩa.




    Nộm mề gà

    Mề gà làm theo cách thông thường như luộc, xào… thì mọi người đã quá quen thuộc và nắm rõ cách làm. Bạn thử đổi món với mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ nhé.

    Nguyên liệu:

    A: Phần mề gà:

    - Mề gà: 300 gr (đủ cho 4 người ăn/bữa)

    - Dầu hào: 1 thìa cafe

    - Muối gia vị: ½ thìa café

    - Đường: 1 thìa phở

    - Ớt bột: ¼ thìa café (nếu ăn cay hơn có thể cho ½ thìa)

    - Ngũ vị hương: 1 thìa café

    - Hạt tiêu: ½ thìa

    - Muối hạt: 1 thìa phở (để xát rửa mề sạch)

    B: Phần nộm:

    - Đu đủ: 1 quả

    - Cà rốt: 1 hoặc 2 củ

    - Lạc: 100gr

    - Rau gia vị: húng bạc hà, húng láng, mùi ta…

    - Chanh, ớt quả…



    Thực hiện:

    - Mề gà rửa sạch với muối hạt rồi đem ướp với các gia vị: dầu hào, muối gia vị, đường, ớt, ngũ vị hương, hạt tiêu. Để ít nhất 3h - 5h đồng hồ cho các gia vị ngấm sâu vào miếng mề. Ở đây mình ướp buổi tối và để qua đêm (khoảng 8h) trong tủ lạnh.

    - Sau khi ướp xong đem rán/ chiên sơ qua với chút dầu trong chảo để mề vừa chín tới, mặt hơi vàng.

    - Lót giấy nến hoặc giấy bạc lên rack rồi xếp mề gà lên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc đến khi thấy miếng mề chín đều từ trong ra ngoài, mùi thơm là được. Chú ý trong khi nướng thinh thoảng lật miếng mề để chín đều.

    - Mề chín thái miếng vừa ăn và trộn với nộm.

    - Lạc rang chín giã nhỏ. Đu đủ, cà rốt nạo sợi, ngâm nước với chút muối và ½ quả chanh trong khoảng 20 phút để nộm được trắng giòn.

    Sau đó vớt ra, bóp cho ráo nước và chuẩn bị nước trộn nộm.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.



    Nước trộn nộm:

    Nguyên liệu:

    - Nước lọc: 250 ml

    - Dấm trắng: 1 chai loại 0,5 lít

    - Đường: 800 gr

    - Muối tinh: 100 gr

    - Tỏi: 1.5 củ to

    - Ớt sừng đỏ : 1 quả, ớt vàng cay: 1 quả



    Cách pha:

    - Cho đường, muối,dấm trắng ,nước vào một bát to, đánh tan nguyên liệu được 1 hỗn hợp có độ sánh và vị ngọt, đậm đà sâu.

    - Tỏi băm nhỏ (không đập dập tỏi vì dầu tỏi làm nước nộm không chuẩn vị), ớt thái mỏng rồi bỏ hạt sau đó băm nhỏ như tỏi. Cho tởi, ớt vào hỗn hợp nước đã pha. Đóng hộp để tủ lạnh dùng dần, bảo quản trong 1,5 tháng. Với lượng nước nộm đã pha các mẹ có thể dùng đủ cho khoảng 20 đĩa nộm khi trộn cùng lúc, nếu trộn từng đĩa sẽ ít hơn. Vị ngọt và đậm đà của hỗn hợp đảm bảo khi trộn không cần nêm lại 2 vị đó mà chỉ cần cho nước cốt chanh để chỉnh vị chua.

    Khi ăn chỉ cần trộn nộm, rau gia vị, mề nướng, rắc lạc rang lên trên và rưới nước trộn, đảo đều là đã có 1 đĩa nộm ngon.




    Gỏi dưa leo tôm thịt

    Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ kích thích sự ngon miệng của thực khách. Mời các bạn cùng trổ tài với món gỏi dưa leo tôm thịt nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nguyên liệu:

    - 2 trái dưa leo lớn

    - 1 củ cà rốt

    -200 gram tôm thẻ

    - 100 gram thịt đùi hoặc ba rọi ít mỡ

    - Hành tây, rau răm, đậu phộng, ớt sừng

    - Chanh, giấm, nước mắm, gia vị



    Thực hiện:

    - Dưa leo để vỏ, bỏ ruột, xắt sợi dài hơi lớn. Ướp 1 ít đường + muối + chút nước đá lạnh trong khoảng 10 phút, vớt ra vắt ráo.

    - Cà rốt bỏ vỏ, xắt sợi nhỏ. Ngâm trong tí nước giấm pha đường + nước đá cũng trong khoảng 10 phút, xả sạch, vắt ráo. Việc ngâm dưa leo và cà rốt vào nước đá là để giúp 2 nguyên liệu này giòn ngon hơn.

    - Tôm rang với chút muối, bóc vỏ, chừa đuôi.

    - Luộc thịt trong nước có pha tí muối, thịt chín xắt lát mỏng vừa ăn.

    - Rau răm xắt nhuyễn. Hành tây xắt sợi nhỏ. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã sơ. Ớt sừng xắt sợi.




    - Pha nước trộn gỏi: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối. Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào thố (trừ đậu phộng), rưới nước trộn gỏi vào, trộn đều, nêm lại vừa ăn.

    - Bày gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng lên mặt, có thể trang trí ngò rí. Món gỏi này dùng kem nước mắm ớt chua ngọt.

    - Màu sắc tươi mát của món gỏi dưa leo tôm thịt sẽ góp phần xoa dịu cái nóng mùa hè, giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.



    Eva.vn

  6. #6
    Thành Viên Chính Thức nguacon's Avatar
    Tham gia ngày
    May 19th 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Trái Đất Nầy - This Planet Earth
    Bài gởi
    15,281
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    430

    Default

    No quá nhưng vẫn nhớ dưa chua lổ tai heo, củ kiệu.

    Sau đây là một trong nhiều cách làm:
    Tai heo ngâm giấm

    Ngày tết, gia đình nào cũng chuẩn bị thật nhiều món ngon để đãi người thân và bạn bè. Tết thì không thể thiếu bánh tét. Và những món ăn kèm với bánh tét thì có dưa món, có củ kiệu v.v... Tuy nhiên, với tai heo ngâm giấm dùng kèm bánh tét, bạn sẽ có thêm một hương vị lạ lạ bên cạnh các món dưa chua trong những ngày xuân.

    Xin giới thiệu với các bạn cách làm món Tai heo ngâm giấm, do cô Triệu Thị Chơi-một người con đất Tây Ninh và là đầu bếp có tiếng ở TP.HCM- hướng dẫn.

    Nguyên liệu:
    - 1kg lỗ tai heo lựa loại vừa
    - Phèn chua
    - Muối
    - 1 lít giấm + 400 - 500g đường cát trắng + ½ muỗng cà phê bột ngọt
    - 1 trái dừa xiêm
    - Keo sạch

    Cách làm:
    - Lỗ tai cạo rửa sạch, nấu nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp phèn chua vào, luộc lỗ tai vừa chín, đừng quá chín không ngon. Vớt ra ngâm với nước nóng, dùng tay cầm cục phèn chà mạnh vào lỗ tai và chà thật kỹ, cho hết nhớt. Rửa sạch lại bằng nước sôi, để thật ráo.
    - 1 lít giấm + 400 - 500g đường + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê muối nấu sôi để nguội lược lại bằng vải mùng sạch.
    - Xếp lỗ tai heo vào keo, chế nước giấm+đường+muối+bột ngọt vào cho ngập mặt, dùng đũa tre ém chặt, gài kín lại, để nơi thoáng mát, 3 ngày sau dùng được; hoặc dùng miếng lá chuối cắt tròn bằng bề ngang keo, ém đũa tre thật chặt, chế hỗn hợp giấm+đường+muối+bột ngọt ngập mặt, đậy kín đem phơi 2 - 3 nắng rồi để tủ lạnh dùng trong 1 tuần.

    Yêu cầu:
    - Lỗ tai không bị váng, giòn, chua chua ngọt ngọt là đạt.

    Code:
    http://www.baotayninh.vn/tin-tuc/vao-bep-tai-heo-ngam-giam-10558.html
    Cách làm từ báo Tây Ninh nghen, chẳng biết dở ngon thế nào, chỉ nhớ "chua chua ngọt ngọt là đạt"
    Thấy đề - 1 trái dừa xiêm mà không thấy chưng chổ nào, dùng ớ đâu?
    "để tủ lạnh" mà sao chỉ "dùng trong 1 tuần"?

    Hơn 40 năm trước, cuối năm Má mình làm cả khạp, ăn cả tháng, không nhớ Má có xài giấm không nhưng nước dừa thì nhiều lắm, cả quày lận.
    Chắc Má không xài giấm, vì giấm cũng làm bằng nước dừa mà. Phục mấy bà già xưa thiệt.
    thay đổi nội dung bởi: nguacon, 02-02-2014 lúc 16:50

  7. #7
    Thành Viên Chính Thức nguacon's Avatar
    Tham gia ngày
    May 19th 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Trái Đất Nầy - This Planet Earth
    Bài gởi
    15,281
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    430

    Default

    Tai heo ngâm giấm - Hướng dẫn nấu ăn


  8. #8
    Thành Viên Chính Thức
    Tham gia ngày
    Oct 12th 2006
    Bài gởi
    2,416
    Post Thanks / Like
    Rep Power
    49

    Default

    3 món gỏi mà tui chấm là :

    1-Gỏi gà bắp cải
    2-Bao tử trộn chua ngọt
    3-Gỏi dưa leo tôm thịt

    lai rai với French brany là bay bổng bên cạnh người đẹp

Similar Threads

  1. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 11-05-2012, 20:17
  2. Món ăn chữa “bệnh ngại yêu”
    By PN99 in forum Nữ Công Gia Chánh
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 07-18-2012, 11:02

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •