Ngon - bổ - rẻ: Nước giải nhiệt tự làm


Một bước quan trọng và cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng chính là giải nhiệt. Có nhiều cách, nhưng cách hiệu quả và giúp giải nhiệt "từ trong ra ngoài" chính là thông qua ăn uống.

Nếu biết cách, chỉ cần chút thời gian, chọn đúng nguyên liệu, bạn đã có thể chế biến những món ăn, nước uống giải nhiệt bảo vệ sức khỏe cả nhà, đặc biệt chi phí vừa phải.

Món canh làm mát cả nhà

Chị Kim (Quận 1, Tp. HCM) ngồi hóng mát ở công viên Lê Văn Tám chia sẻ, mấy ngày nắng nóng này ăn uống cũng chẳng ngon, chén cơm chan canh húp vội cho xong.



Món canh bầu nấu tôm có tác dụng vừa giải nhiệt độc, tăng cường khí lực lại có tác dụng phòng ngừa các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm ngoài da

Bữa cơm nhà tôi những ngày này không thể thiếu món canh để cả nhà ăn giải nhiệt. Tuy nhiên, chị cũng thổ lộ, chị chỉ nấu canh theo kinh nghiệm, thấy rau nào dân gian bảo mát thì nấu thôi, chứ cũng không biết rau nào, canh nào có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe trong những ngày hè oi bức. Không riêng gì chị Kim, nhiều và nội trợ cũng chỉ nấu canh ăn mát theo kinh nghiệm dân gian.Tuy nhiên, theo Đông y, có một số loại canh đặc biệt có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, trừ độc và phòng ngừa một số bệnh phổ biến trong mùa hè.


Lương y Đinh Công Bảy giới thiệu một số món canh rất phổ biến trong bữa cơm của người Việt Nam, tuy nhiên không ít người không biết rằng, nếu tận dụng trong mùa hè còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Canh tần ô nấu thịt: 500g rau tần ô + 200g thịt nạc dăm + gia vị. Rau tần ô có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát + thịt nạc vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ huyết, nhuận trường có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ đàm nhiệt, ho, viêm họng do nhiệt hay bị đau mắt do phong nhiệt.

Canh hến nấu bồ ngót: 1kg hến + 200g lá bồ ngót + gia vị. Thịt hến vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, giải độc, nhuận trường, mát gan... Rau bồ ngót có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường, thông tiểu.

Canh bầu nấu tôm:
1 trái bầu non + 200g tôm bạc + gia vị. Món ăn đi vào ca dao tục ngữ của Việt Nam và bổ dưỡng ngay cả khi chỉ nấu với râu tôm (Rau tôm nấu với ruột bầu). Món này có tác dụng vừa giải nhiệt độc, tăng cường khí lực lại có tác dụng phòng ngừa các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm ngoài da. Tuy nhiên, lưu ý là nam giới thận suy, dương kém khi ăn thì nên dùng nhiều tôm, giảm bầu; người bị lạnh bụng, đầy hơi, đi tiểu lỏng thì không nên ăn.

Ly nước uống "đã khát"

Trong mùa hè, rất nhiều người than phiền là uống bao nhiêu nước cũng không thấy... đã khát. Nguyên nhân có thể là do chưa chọn được đúng loại nước giải nhiệt nên uống hoài cũng không thấy... đã.


Bí đao là một loại nước uống giải khát, giải nhiệt và phòng say nắng rất tốt trong ngày hè

Bạn hãy thử làm một số nước giải khá đơn giản sau để cả nhà có loại nước mát an toàn và hiệu quả nhé.

Nước sắn dây: Lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội dược liệu Tp.HCM) giới thiệu một loại nước mát được làm từ sắn dây. Sắn dây vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt.... rất tốt dùng thường xuyên trong mùa hè. Sắn dây có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Sắn dây 6 -10g hòa với nước nguội hoặc cho thêm ít đường uống rất tốt. Tùy theo thể trạng và tuổi của từng người có thể giảm 1/2 liều hoặc tăng thêm. Với trẻ nhỏ, nên cho trẻ uống chín tốt hơn pha sống (hòa sắn dây với nước sôi, khuấy đều cho sắn dây chín).

Nước bí đao: có nhiều loại nước giải nhiệt từ bí đao. Ví dụ, bí đao + gừng: Bí đao 50g đến 100g rửa sạch, cho vào nồi cùng vài lát gừng tươi và khoảng 500ml nước, nấu nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 150ml, thêm chút đường vào. Món này có tác dụng giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu, rất thích hợp lúc thời tiết oi bức khó chịu.

Bí đao gọt bỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch, rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày.

Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; Dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt. Hai thứ thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi chế biến thêm một chút đường trắng, chua uống nhiều lần trong ngày. Hai loại quả này phối hợp với nhau tạo thành một loại nước uống giải khát, giải nhiệt và phòng say nắng rất tốt trong ngày hè.

Dưa leo, mật ong: dưa leo (dưa chuột) hai trái, mật ong 100g. Dưa leo cắt bỏ ruột, rửa sạch, thái lát, thêm nước vào nấu sôi, múc ra, nêm mật ong vào khi còn nóng. Hỗ trợ các chứng phát sốt ở trẻ em vào mùa nóng, giải khát, tạo thể dịch, lợi tiểu.


Theo Bác Sĩ Gia Đình