Việc được chính quyền trung ương bổ nhiệm khiến trưởng đặc khu Carrie Lam khó có thể từ chức, ngay cả khi bà có mong muốn đó.

Trưởng đặc khu Lam trong cuộc họp báo hôm 15/6. Ảnh: AFP.
"Bắc Kinh sẽ không để trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam từ chức, ngay cả khi bà ấy muốn làm vậy. Điều đó sẽ không xảy ra", quan chức cao cấp giấu tên trong chính quyền Hong Kong hôm nay cho biết.
Quan chức này cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ việc trưởng đặc khu Lam được chính quyền trung ương bổ nhiệm. "Việc từ chức đòi hỏi các cuộc thảo luận cấp cao và đánh giá kỹ lưỡng ở đại lục. Nó sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết khủng hoảng hiện nay", quan chức Hong Kong nói thêm.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trước đó khẳng định Bắc Kinh "ủng hộ mạnh mẽ trưởng đặc khu Hong Kong và những nỗ lực của chính quyền Đặc khu Hành chính theo pháp luật".
Tuyên bố được đưa ra sau khi người Hong Kong hôm qua tiếp tục biểu tình, yêu cầu trưởng đặc khu Lam từ chức và kêu gọi chính quyền Hong Kong hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Cảnh sát Hong Kong cho biết có 340.000 người tham gia cuộc tuần hành, trong khi các nhà tổ chức ước tính gần hai triệu người đã xuống đường.
Sau hai cuộc biểu tình lớn dẫn tới đụng độ vào ngày 9 và 12/6, bà Lam tuyên bố hoãn thảo luận dự luật biểu tình vô thời hạn, nhưng khẳng định sẽ không rút dự luật vì chính quyền đặc khu cần giải quyết những lỗ hổng pháp lý liên quan đến dẫn độ tội phạm.
Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục. Dự luật sửa đổi được chính quyền Hong Kong đề xuất hồi tháng 2 cho phép đặc khu này bàn giao nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.
Nhiều người lo ngại dự luật có thể làm ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục với Hong Kong gia tăng, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.
Vũ Anh (Theo Reuters)