Giấy Tờ Cần Thiết Để Ra Vào Mỹ,
Có Quốc Tịch Mỹ, Chỉ Có Thẻ Xanh, Chưa Có Thẻ Xanh





* HÀ NGỌC CƯ







Giấy tờ để ra vào Hoa Kỳ




Hàng trăm ngàn người Việt sửa sọan về quê ăn Tết, tùy thuộc quy chế di trú , mỗi người cần một lọai giấy tờ khác nhau. Dưới đây là các câu hỏi được nhiều người hỏi nhất. Xin chia ra làm 3 nhóm câu hỏi: Người có quốc tịch Mỹ; người chỉ có thẻ xanh; người chưa có thẻ xanh.

1.Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ, muốn về Việt Nam thì tôi cần giấy tờ gì

Đáp: Ông chỉ cần xin visa của sứ quán Việt Nam. Visa này chỉ có giá trị 3 tháng cho một lần vào Việt Nam. Ông có thể xin giấy miễn thị thực , có giá trị 5 năm, cho nhiều lần, mỗi lần cũng chỉ được ở Việt Nam có 3 tháng. Muốn biết thêm chi tiết , có thể vào website www.vietnamembassy.us

2 Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ , tôi muốn sống ở VN lâu dài , nếu muốn trở lại Mỹ thí có vấn đề gì không? Và có phải làm đơn gì không? Nếu passport Mỹ của tôi hết hạn thì xin ở đâu?

Đáp: Người có quốc tịch Mỹ sống ở nước ngòai bao nhiêu năm cũng không có vấn đề khi trở lại Mỹ. Không cần xin phép chính phủ Mỹ nhưng muốn ở VN lâu dài thì phải xin phép chính quyền VN. Muốn biết thủ tục xin ở Việt Nam lâu dài ta có thể hỏi các sứ quán Việt Nam hoặc Sở Ngọai Vụ Việt Nam ở Saigon. Nếu passport Mỹ hết hạn hoặc mất passport Mỹ thì ta có thể xin lại tại sứ quán Mỹ. Nên photo copy trang có hình trong passport của mình thì khi xin lại passport bị mất sẽ nhanh ***ng hơn. Passport phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng thì không bị trục trặc khi lên máy bay.

3.Hỏi: Tôi đã về hưu. Nếu sống ở VN tôi có mất tiền hưu không? Muốn lĩnh tiều hưu ở VN thì phải làm sao?

Đáp: Sống ở đâu tiền hưu (Social Security Benefits) cũng không mất. Ta không thể lãnh được tiền hưu nếu sinh sống ở Cuba hay Bắc Hàn, di nhiên khi trở lại Mỹ thì sẽ lĩnh đủ khỏan tiền hưu mà ta không lãnh khi ở các nước này. Muốn lãnh tiền hưu ở Việt Nam thì phải điền Mẫu SSA-21 và mỗi tháng phải thân hành đến Sứ Quán Mỹ lãnh. Nhưng nếu tiền hưu được deposit thẳng vào một chương mục ngân hàng mà ngân hàng đó có chi nhánh ở Việt Nam thì tiện lợi cho mình. Xin lưu ý các cụ đang lãnh tiền SSI. Nếu ở ngòai nước Mỹ trên 30 ngày là tiền SSI (Supplemental Social Income) bị cúp. Khi trở lại Mỹ một tháng sau mới được cấp lại tiền SSI. Cũng xin nhắc lại Medicare và Medicaid không sử dụng được khi ở ngòai nước Mỹ.

4. Hỏi: Nếu về VN gặp chuyện rắc rối thì Sứ quán Mỹ có can thiệp được cho tôi không?

Đáp: Ở nước nào thì phải theo luật pháp nước đó. Nhưng nếu mình là công dân Mỹ thì khi bị chính quyền VN giam giữ thì sứ quán Mỹ phải được thông báo, sứ quán sẽ cử nhân viên tới thăm viếng , giúp đỡ về thuốc men và giới thiệu luật sư cho mình nếu cần, nhưng sứ quán không có quyền can thiệp về mặt luật pháp. Sứ quán Mỹ cũng giúp đỡ công dân Hoa Kỳ di tản khỏi vùng có thiên tai hay bệnh dịch. Ta có thể register với sứ quán Mỹ trước khi lên đường, bằng cách vào website của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ: www.state.gov để được giúp đỡ nhanh ***ng khi cần.
5. Hỏi: Tôi có thẻ xanh thì được phép ở Việt Nam bao nhiêu lâu?

Đáp: Người có thẻ xanh có quyền ở ngòai nước Mỹ dưới một năm mà không cần xin giấy tờ gì cả. Nếu ở lâu hơn thì phải xin Re-Entry Permit. Nhưng Re-Entry Permit cũng chỉ có hiệu lực 2 năm. Nghĩa là phải trở về Mỹ trước thời hạn 2 năm. Muốn có Re-Entry Permit thì điền mẫu I-131. Lệ phí mới (kể từ ngày 02/03/2013) là $385 .

6.Hỏi: Tôi chỉ có thẻ xanh, hiện đã ở Việt Nam được 10 tháng, tôi có thể xin Re-Entry Permit để ở thêm được không?

Đáp: Không. Phải xin Re-Entry Permit khi ở trên đất Mỹ nghĩa là không có quyền xin Re-Entry Permit từ nước ngòai. Nếu không có Re-Entry Permit và ở VN trên một năm, hoặc có Re-Entry Permit mà ở ngòai Mỹ trên 2 năm ,muốn trở lại Mỹ thì phải nộp mẫu đơn DS-117 (Application for Returning Resident) tại Sứ quán Mỹ nơi mình cư ngụ nếu có lý do chính đáng là mình không thể về Mỹ kịp thời hạn vì những lý do bất khả kháng. Vợ/chồng và con của quân nhân Mỹ theo chồng/cha/mẹ đồn trú ở nước ngòai được miễn thủ tục này.

7. Hỏi: Tôi đã nộp đơn xin Re-Entry Permit , vì có việc khẩn cấp tôi có thể rời Mỹ rồi nhờ người nhà gửi Re-Entry Permit về VN cho tôi không?

Đáp: Được, nếu đã lăn tay xong.

8. Hỏi: Thẻ xanh của tôi chỉ còn hiệu lực có 6 tháng, nếu tôi xin Re-Entry Permit để ở Việt Nam lâu hơn 6 tháng thì có được không?

Đáp: Không. Thẻ xanh còn 6 tháng hiệu lực thì người ta cấp Re-Entry Permit cũng chỉ có hiệu lực 6 tháng thôi.

9. Hỏi: Ở ngòai nước Mỹ bao lâu thì bị trừ thời gian cư trú khi xin vào quốc tịch.

Đáp: Trong 5 năm cuối cùng , hoặc 3 năm cuối đối với người có vợ/chồng là công dân Mỹ , (tính tới ngày nộp đơn) thời gian sống ở Mỹ phải bắng nửa số thời gian này. Nếu có lần ở ngòai Mỹ trên 6 tháng thì có vấn đề khi xin nhập tịch Mỹ, vì 6 thánng ở nước ngòai làm cho ta mất tính cư trú liên tục - một trong những điều kiện cư trú để nhập tịch. Nếu ở ngòai Mỹ từ 1 năm trở lên thì phải trở lại Mỹ ở thêm 4 năm 1 ngày nữa mới được nộp đơn nhập tịch.

10. Hỏi: Tôi có thẻ xanh thì mỗi năm được về VN mấy lần?

Đáp: Trên nguyên tắc thẻ xanh cho ta 3 quyền hạn: đuợc cư trú lâu dài và làm việc vô hạn định ở Mỹ , quyền trở lại Mỹ (nếu ở nước ngòai không quá một năm). Nhưng nếu nhân viên BCP (Border and Customs Protection) ở cửa khẩu (entry port) nghĩ rằng bạn không có ý định thường trú ở Mỹ thì bạn có thể gặp rắc rối. Trừ trường hợp bạn làm cho một công ty Mỹ ở nước ngòai và đã làm đơn xin bảo lưu quy chế thường trú ở Mỹ (N-470 Application to Preserve Residence for Naturalization Purpose)

11. Hỏi: Tôi có thẻ xanh có đi các nước khác ngòai VN được không.

Đáp: Muốn tới nước nào thì phải xin Visa của nước đó. Nhiều nước đòi phải có Re-Entry Permit mới cấp visa. Người có thẻ xanh xin visa của VN không cần Re-Entry Permit (vì chính quyền VN không đòi ). Mặt khác nếu Hộ Chiếu VN (Passport) còn hiệu lực thì không cần xin visa VN nữa.

12. Hỏi: Tôi sang Mỹ theo diện HO và chưa có thẻ xanh muốn về VN thì phải xin giấy tờ gì?
Đáp: Ông đang có quy chế tỵ nạn muốn ra khỏi nước Mỹ thì phải xin giấy Refugee Travel Document (mẫu I-131, lệ phí $385)

13. Hỏi: Tôi vào Mỹ theo diện fiancé và đang chờ phỏng vấn thẻ xanh. Nay có việc khẩn cấp muốn về VN thì phải làm sao?

Đáp: Khi nộp đơn xin thẻ xanh (mẫu I-485) thì nên nộp luôn mẫu I-131 (Advance Parole) để khỏi trả lệ phí riêng cho mẫu này. Nếu lúc nộp mẫu I-485 mà không nộp mẫu I-131 , bây giờ muốn rời Mỹ thì phải nộp mẫu I-131 và check vào mục “Advance Parole” và phải đóng lệ phí. Thời gian chờ để được giấy phép này cũng khá lâu; nhiều khi lấy được thẻ xanh rồi mà Advance Parole vẫn chưa về. Mất tiền oan.



Source: Ngày Nay